Các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ, mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

Các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ, mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, trang trọng để thờ cúng gia tiên, thể hiện sự thành kính đối với đấng bề trên. Vì thế việc thực hiện thiết kế phòng thờ là điều vô cùng quan trọng và được nhiều gia đình quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ và mẫu thiết kế phòng thờ đẹp qua bài viết dưới đây. 

Các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ, mẫu thiết kế phòng thờ đẹp
Các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ, mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

Tại sao cần thiết kế phòng thờ?

Thờ cúng là phong tục lâu đời của người Việt ta thể hiện ý nghĩa biết ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng và cho cuộc sống tươi đẹp. Thiết kế phòng thờ là một trong những tín ngưỡng của gia đình vì nó ảnh hưởng đến tài vận. Do đó, khi thiết kế phòng thờ phải thiết kế tỉ mỉ, cẩn thận. 

Xem thêm: Mẹo bố trí nội thất phù hợp với không gian ngôi nhà của bạn

Cách bố trí phòng thờ phong thuỷ

Một phòng thờ đẹp hợp phong thuỷ chính là mối quan tâm hàng đầu của gia chủ. Dưới đây là các cách bố trí phòng thờ phong thuỷ cho gia đình. 

Vị trí phòng thờ 

Phòng thờ nên bố trí riêng một căn phòng tương xứng với quy mô căn nhà. Nhưng nhiều gia đình hiện nay không đủ điều kiện thì thường sẽ gắn bàn thờ lên vách tường hay sử dụng nóc tủ để làm bàn thờ. 

Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ. Nếu nhà cao tầng nên lựa chọn vị trí phòng thờ ở trên cùng. Nếu nhà 1 tầng trệt thì lựa chọn vị trí phòng thờ ở phía sau. 

Bố trí phòng thờ riêng biệt 

Khi thiết kế phòng thờ riêng biệt cần chú ý những yếu tố phong thuỷ để tạo nguồn năng lượng mới, tích cực cho gia chủ. Không nên để gương đối diện bàn thờ vì gương hay tạo ra những hung khí, nguồn năng lượng xấu. Không đặt bàn thờ cạnh ban công, bếp, nhà vệ sinh, không được để giường ngủ đối diện hay bên cạnh bàn thờ,… gây ra những tác động không tốt đến việc làm ăn. 

Kích thước, màu sắc của bàn thờ

Ngoài vị trí phòng thờ thì kích thước và màu sắc của bàn thờ đóng vai trò quan trọng. Gia chủ cần chú ý lựa chọn màu sắc hợp với bản mệnh của gia chủ. Thường thì phòng thờ phù hợp với các màu sơn trung tính để làm phòng thờ không quá sặc sỡ mà cũng không quá tối tăm. Vì thế, nên sử dụng các tông màu chủ đạo như màu vàng kem, màu nâu, màu gỗ, màu sơn son thiếp vàng, màu của bức sơn mài,…. để tạo sự yên tĩnh, tôn nghiêm. 

Về kích thước nên đo đạc chiều dài, chiều rộng, chiều cao được tính từ mặt sàn lên mép bàn thờ để đảm bảo đúng theo tỉ lệ diện tích căn nhà. Kích thước của diện tích muốn đạt chuẩn phong thuỷ phải phù hợp với cung đại cát của thước Lỗ Ban. Chỉ một vài sai lệch sẽ làm mất đi sự cân đối và gia đình gặp nhiều vận hạn, năng lượng xấu. 

Nguyên tắc chiếu sáng cho phòng thờ

Khi sử dụng ánh sáng cho mẫu thiết kế phòng thờ nên bố trí từ 2 đến 3 loại ánh sáng và không nên sử dụng quá nhiều bóng đèn sẽ gây ảnh hưởng đến phong thuỷ và làm mất đi không khí trang nghiêm của phòng thờ cúng. 

Lưu ý khi thiết kế ánh sáng trong phòng thờ không được để đèn chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ. Thêm vào đó, nên bố trí đèn âm tường khi treo tranh hay treo hoành phi câu đối. 

Xem thêm: Hãy tìm kiếm một phong cách nội thất cho riêng bạn!

Ý nghĩa của phòng thờ 

Phòng thờ mang ý nghĩa tâm linh, là nơi sử dụng để cúng, bái, tế, lễ thể hiện sự tôn trọng, thành kính tưởng nhớ đến ơn trên. Vì thế phòng thờ là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Do đó, những ngôi nhà có diện tích nhỏ thường sẽ được thiết kế những phòng thờ nhỏ hoặc có thể bố trí phòng thờ trong phòng khách để tiết kiệm không gian. 

Ngoài ra, phòng thờ còn có ý nghĩa quan trọng trong việc gia đình hạnh phúc, hướng tài lộc vào nhà, làm ăn phát đạt, sức khoẻ dồi dào. 

Xem thêm: Làm thế nào để xác định đúng chức năng không gian ngôi nhà của bạn?

Xu hướng thiết kế phòng thờ hiện nay 

Phòng thờ là nơi thể hiện tín ngưỡng, đạo hiếu của con người đối với ông bà tổ tiên. Vì thế, phòng thờ cần phải được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ. Dưới đây là các xu hướng thiết kế phòng thờ. 

Thiết kế phòng thờ cổ điển 

Phòng thờ phong cách cổ điển được thiết kế theo những vẻ đẹp hoài cổ mang đến vẻ đẹp sang trọng. Nội thất thường được sử dụng như bàn, ghế, bình hoa, lục bình,… phong cách này vừa giữ sự tôn nghiêm, sự thanh tịnh phù hợp với người lớn tuổi. 

Thiết kế phòng thờ tân cổ điển 

Thiết kế phòng thờ tân cổ điển là sự hòa quyện giữa thiết kế cổ điển và thiết kế hiện đại giúp không gian đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, đúng yêu cầu về yếu tố phong thuỷ kiến tạo không gian nghiêm trang. Khi thiết kế phòng thờ cần chú ý không đặt bàn thờ ở nơi có hút gió mạnh sẽ thổi tàn lửa của hương ra xung quanh các vật dễ bắt lửa gây nguy hiểm. Không đặt bàn thờ quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng, không đặt bàn thờ quá thấp sẽ thiếu sự trang trọng. Để giải quyết những vấn đề trên cần sử dụng tấm kính để ngăn chặn tàn nhang bay ra. 

Mẫu thiết kế phòng thờ tân cổ điển nên sử dụng ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng, không nên sử dụng ánh sáng trắng.

Mẫu thiết kế phòng thờ hiện đại 

Mẫu thiết kế phòng thờ hiện đại nên sử dụng những tông màu thanh lịch, nhã nhặn tạo sự trang trọng, yên tĩnh cho không gian thờ tự. Nội thất phòng thờ không nên quá cầu kỳ, các đồ dùng trên bàn thờ tự gồm bình cây, bàn thờ, tranh, tượng vừa giúp giữ được truyền thống lại không gây quá rối mắt. 

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách 

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc thiết kế không gian thờ tự thường được kết hợp vào chung phòng khách nhằm tiết kiệm không gian. Các loại bàn thờ được sử dụng đó là:

  • Bàn thờ dạng treo
  • Sử dụng vách ngăn để tạo không gian riêng cho bàn thờ
  • Đặt tủ thờ cúng

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp các nguyên tắc thực hiện thiết kế phòng thờ và mẫu thiết kế phòng thờ đẹp. Hy vọng những nội dung trên có thể góp phần cho gia chủ có được thiết kế trang trọng, đúng tiêu chuẩn phong thuỷ rước tài lộc về nhà.