Giới thiệu về kiến trúc Hậu hiện đại  - Kim Long Hoa

Giới thiệu về kiến trúc Hậu hiện đại 

Kiến trúc Hậu hiện đại được nhắc đến là một trong những vẻ đẹp hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại nhưng lấy lối thiết kế hiện đại làm trọng tâm. Lối kiến trúc này mang nhiều nét đẹp độc đáo và ấn tượng. Để hiểu rõ hơn về trường phái kiến trúc này mời các bạn tham khảo thêm các nội dung sau đây. 

Giới thiệu về kiến trúc Hậu hiện đại   

Kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism) được hình thành từ cuối thập niên 1950, kéo dài đến thời điểm hiện tại. Các công trình mang lối kiến trúc này tạo cảm giác vừa lạ vừa quen.

Không còn những đường thẳng cứng nhắc như thiết kế hiện đại, các thiết kế của kiến trúc hậu hiện đại  có sự  xuất hiện thêm đường tròn và đường parabol tạo nên sự ấn tượng và nét độc đáo riêng.

Kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism)
Kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism)

Người khởi xướng cho lối kiến trúc Hậu hiện đại  là kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị Denise Scott Brown và nhà lý thuyết kiến ​​trúc Robert Venturi trong cuốn sách “Học hỏi từ Las Vegas” của họ. Phong cách kiến trúc đặc biệt này phát triển mạnh mẽ từ những năm 1980 đến những năm 1990, đặc biệt là trong tác phẩm của Scott Brown & Venturi, Philip Johnson , Charles Moore và Michael Graves và cho đến hiện nay vẫn là một trong số những xu hướng kiến trúc được ưa chuộng nhất trên thế giới và làm nên công trình thế kỷ.

Đặc điểm của kiến trúc Hậu hiện đại

Một công trình mang hơi hướng của kiến trúc hiện đại sẽ có một số đặc điểm sau đây:

  • Chú trọng và đề cao không gian xung quanh.
  • Bổ sung thêm những đường cong parabol và những đường tròn tạo sự mềm mại uyển chuyển.
  • Sử dụng tính bất đối xứng tăng lên trong thời kỳ hậu hiện đại, đồng thời các đường thẳng nhường chỗ cho các góc kỳ lạ và hình dạng mơ hồ.
  • Đường nét trang trí của công trình theo kiểu kiến trúc hậu hiện đại yêu cầu phải mang tính tượng trưng và có ý nghĩa đồng thời kết hợp với lối trang trí cổ điển chứ không đơn thuần chỉ là nhìn đẹp mắt.
Thiết kế với nhiều góc cạnh kỳ lạ độc đáo
Thiết kế với nhiều góc cạnh kỳ lạ độc đáo
  • Có hai cách xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại đó là: Sao chép nguyên bản những chi tiết cổ điển hoặc chọn phương án kết hợp nhiều chi tiết cổ của nhiều công trình khác nhau.
  • Vận dụng những chi tiết cổ nhưng lại sắp đặt với bố cục hay kết cấu mới lạ.
  • Sử dụng một số những dạng hình học như chữ thập, khối lập phương…

Xu hướng kiến trúc Hậu hiện đại ở Việt Nam

Các đô thị lớn và rất lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện không ít các công trình theo lối thiết kế Hậu hiện đại từ thời Pháp thuộc. Những công trình này điều y đã trở thành những di sản kiến trúc mang vẻ đẹp, màu sắc đặc trưng.

Xây nhà theo kiểu kiến trúc Hậu hiện đại
Xây nhà theo kiểu kiến trúc Hậu hiện đại

Mặc dù các thiết kế nội thất Postmodernism chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng đó là một phong cách thiết kế rất rời rạc bao gồm một giác quan của chủ nghĩa biểu hiện và suy nghĩ tự do và tạo nên nhiều điều mới mẻ. Thiết kế hậu hiện đại tôn vinh các họa tiết trong quá khứ, những mốt hào nhoáng mà lưu lại trong lòng người khác nhiều điểm nhấn đặc biệt 

Yếu tố tạo nên sự thành công của kiến trúc Hậu hiện đại

Trường phái kiến trúc Hậu hiện đại được coi như bước phát triển kế tục của trường phái hiện đại chúng đạt được những thành công rực rỡ nhờ vào các yếu tố như: 

Màu sắc

Kiến trúc thường sử dụng những màu cơ bản nhưng không kém phần  táo bạo mạnh mẽ có tác dụng làm nổi bật phong cách thiết kế Postmodernism. Các màu sắc chủ đạo được được sử dụng là các sắc thái tự nhiên như xanh ngọc, xanh bơ, cam cháy, vàng mù tạt, ánh kim,… Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng sắc màu yêu thích vào ngôi nhà theo phong cách hậu hiện đại của mình.

Vật liệu 

Chất liệu chính được ưa chuộng trong kiến trúc Hậu hiện đại là những chất liệu da, nhung, thủy tinh, gỗ và nhựa… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vải dệt kim, hạt gỗ tự nhiên để tạo ra sự ấm áp và lôi cuốn cho căn phòng. Mặc dù, các vật dụng được chọn lựa cho phong cách kiến trúc này có kiểu dáng rời rạc, không thống nhất nhưng chúng vẫn mang đến cảm giác vô cùng hài hòa, đồng bộ khi được sắp xếp cùng nhau. 

Hoa văn, hoạ tiết

Xu hướng thiết kế hậu hiện đại chú trọng thể hiện vẻ đẹp ở bề nổi đơn thuần chính vì vậy  họa tiết khá đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Thích hợp ứng dụng nhiều vị trí khác nhau.

Hình dạng và đường nét

Hình dạng đặc trưng chính là tính bất đối xứng, các góc cạnh kỳ lạ và khá mơ hồ. Đồng thời còn có sự góp mặt của các đồ dùng bằng chất liệu kim loại có tác dụng phản chiếu ánh sáng, các tác phẩm nghệ thuật treo tường, đồ nội thất, đồ trang trí giúp không gian trở nên lung linh và sang trọng.

Hình dạng đặc trưng chính là tính bất đối xứng
Hình dạng đặc trưng chính là tính bất đối xứng

Ngoài ra việc đề cao các đồ chơi cổ điển, nhân vật hành động, các bộ phim hay âm nhạc nổi tiếng cũng được ứng dụng nhiều trong lối kiến trúc này. 

Qua những thông tin trên chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn hiểu thêm vài thông tin về loại hình kiến trúc Hậu hiện đại. Để biết thêm nhiều kiến trúc đặc sắc khác như kiến trúc baroque tại website của Kim Long Hoa.