Kỹ thuật xây dựng kiến trúc Byzantine  - Kim Long Hoa

Kỹ thuật xây dựng kiến trúc Byzantine 

Kiến trúc Byzantine là một loại hình kiến trúc có sự  pha trộn giữa các chi tiết và cách thức kiến ​​trúc phương Tây và Trung Đông. Kiến ​​trúc Byzantine ngày nay được gọi là giáo hội, nghĩa là liên quan đến nhà thờ. Vậy thì kỹ thuật xây dựng kiến trúc Byzantine là gì mời các bạn cùng KIm Long Hoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật xây dựng kiến trúc Byzantine 

Các công trình kiến ​​trúc Byzantine thường có không gian cao vút và được trang trí rất lộng lẫy cụ thể như:

  • Các cột và khảm được xây dựng bằng đá cẩm thạch.
  • Trần nhà bằng vàng kết hợp thêm các  màu sắc sang trọng nguy nga và óng ánh. 
    Các công trình kiến ​​trúc Byzantine thường có không gian cao vút
    Các công trình kiến ​​trúc Byzantine thường có không gian cao vút
  • Thiết kế mái vòm sử cấu trúc của mặt dây chuyền để góp phần tạo nên mái vòm có thể nhô lên từ đỉnh của một hình trụ thẳng đứng với cách làm này sẽ  tạo chiều cao cho mái vòm và nhìn tổng thể không gian thêm rộng rãi. 

Trong kỹ thuật xây dựng kiến trúc Byzantine các kỹ sự nhấn mạnh vào việc thiết kế phương án sao cho đảm bảo độ vững chắc của cấu trúc. Việc này được tiến hành bằng cách dựng nền móng sâu, hệ thống thanh giằng kiên cố bằng gỗ trong hầm, tường và móng, đồng thời dùng dây xích kim loại đặt nằm ngang bên trong khối xây.

Công trình kiến ​​trúc Byzantine có độ bền cao
Công trình kiến ​​trúc Byzantine có độ bền cao

Ảnh hưởng của kiến trúc Byzantine 

Để mỗi công trình tạo ra mang một sức hút riêng và có sự đồng điều chuyên nghiệp các kiến trúc sư và thợ thi công trong thời này đã không ngừng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm kiến thức xây dựng với nhau. Mục đích là để đóng góp các nhược điểm mình còn thiếu giúp kiến tạo thành công những công trình để đời mang phong cách của kiến trúc Byzantine.

Ngoài ra, Đế chế Đông La Mã có ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc Hồi giáo sơ khai Đế chế Đông La Mã có ảnh hưởng sâu sắc đến kiến ​​trúc Hồi giáo sơ khai. Có thể kể đến các công trình nổi tiếng như Nhà thờ Hồi giáo Lớn Umayyad ở Damascus và Mái vòm Đá ở Jerusalem. 

Ảnh hưởng của kiến trúc Byzantine 
Ảnh hưởng của kiến trúc Byzantine

Ngày nay, ở các quốc gia Chính thống giáo như Nga và Romania, kiến ​​trúc Đông Byzantine vẫn tồn tại như:

  • Nhà thờ Giả định thế kỷ 15 ở Moscow, Kiến trúc Byzantine ở Đế chế La Mã phương Tây
  • Cả ở các thị trấn của Ý như Ravenna chúng  nhanh chóng lui về sau để nhường chỗ cho kiến ​​trúc Romanesque và Gothic bằng  chứng là các ngọn tháp cao chót vót đã bắt đầu được mọc lên để thay thế những mái vòm cao của kiến ​​trúc Cơ đốc giáo thời kỳ đầu.

Xem thêm: Kiến trúc Gothic ở các nước 

Từ đó chúng ta có thể thấy thời kỳ kiến ​​trúc không có bất kì một giới hạn nào, đặc biệt là trong thời kỳ được gọi là thời Trung Cổ. Thời kỳ kiến ​​trúc Trung cổ từ khoảng năm 500 đến năm 1500 được gọi là Byzantine giữa và cuối..Mặc khác tác động của sự cai trị Justinian đã được cảm nhận rất lâu sau khi ông qua đời vào năm 565 sau Công nguyên.

Những nét đặc sắc trong kiến trúc Byzantine 

Kiến trúc Byzantine đi trên một ranh giới giữa trang trí công phu và đơn giản cụ thể như sau:

Mái vòm 

Việc sử dụng mái vòm kiểu mặt dây chuyền và dùng cột cố định để giữ mái vòm lớn ở vị trí trung tâm. Từ đó, các cấu trúc sẽ được lồng vào nhau theo hình bát giác để giữ cho mái vòm chắc chắn và ổn định. Các nửa mái vòm được gọi là mái vòm thường nằm ngay phía trên bàn thờ của nhà thờ, trong khi mái vòm trung tâm của cấu trúc sẽ nâng cao trên đầu.

Mặt bằng chữ thập kiểu Hy Lạp

Các kiến ​​trúc sư đã quyết định  thiết kế mặt bằng các nhà thờ Byzantine theo hình chữ thập phù hợp với di sản của Cơ đốc giáo Chính thống. Với cách thiết kế này thì lối đi vào nhà thờ sẽ được kéo dài về phía trước trên mặt bằng hình vuông chéo, dần dần nhường chỗ cho một khu vực gần bục giảng kéo dài sang một bên. 

Hình tượng tiêu biểu 

Nghệ thuật Kitô giáo sơ khai bắt đầu được trang trí phần lớn trong các  kiến ​​trúc nhà thờ Byzantine. Để tăng vẻ đẹp thẩm mỹ các kiến trúc sư đã thiết kế và yêu cầu sử dụng các bức bích họa dọc các bức tường và tiến hành các chạm khắc bằng ngà voi để đặt trên kệ. Đồng thời,  những bức tranh khảm Byzantine tô điểm cho toàn bộ nội thất của những nhà thờ 

Nét đặc sắc trong kiến trúc Byzantine 
Nét đặc sắc trong kiến trúc Byzantine

Ngày nay mọi người vẫn đánh giá cao và tôn kính những bức vẽ của họ về Chúa Kitô, Đức mẹ đồng trinh Mary và các biểu tượng Kitô giáo khác.

Tóm lại kiến trúc Byzantine đã tạo ra rất nhiều di tích đáng chú ý góp phần tô điểm cho phần lớn cảnh quan của châu Âu. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về phong cách kiến trúc Byzantine. Để tìm hiểu thêm nhiều phong cách thiết kế và các công trình kiến trúc nổi tiếng các bạn có thể truy cập vào website kimlonghoa.com.