Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất - Kim Long Hoa

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Trên thực tế màu sắc có thể tạo ra hoặc phá vỡ một không gian chính vì thế trong thiết kế nội thất việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng. Những làm sao để chọn được màu sắc nội thất phù hợp với không gian điều này không phải ai cũng biết. Cho nên bạn hãy cùng Kim Long Hoa đi vào tìm hiểu vấn đề này thông qua các nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất

Khi đánh giá một không gian nội thất bên cạnh các yếu tố như thiết kế, phong cách chất liệu họa tiết hoa văn thì màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp toàn diện cho nội thất. Theo nghiên cứu từ QuickSprout Blog nói rằng 90% các đánh giá về vật dụng đều dựa trên yếu tố màu sắc.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất
Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế nội thất

Và một điều đặt biệt là màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến thái độ vài cảm xúc con người. Lý giải điều này là do mắt ta khi nhìn thấy màu sắc, sau đó chúng sẽ nhanh chóng liên lạc thông tin với vùng não dưới. Từ đó, bắt đầu gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và tuyến giáp nên con người luôn bị màu sác tác động.

Ngoài ra, màu sắc trong thiết kế nội thất được nhận định như một linh hồn cho tổng thể ngôi nhà.Đồng thời chúng có khả năng phối hợp với nhau tạo thành các giá trị nghệ thuật, chiều sâu văn hóa.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Để phối màu một cách hiệu quả và tạo được những không gian nội thất ấn tượng bạn cần phải chú ý các quy tắc sau đây:

Nguyên tắc 60-30-10

Nguyên tắc phối màu này không còn xa lại gì đối với các kiến trúc sự, những người am hiểu về thiết kế. Trong nguyên tắc này sẽ kết hợp 3 màu sắc trên bảng màu. Lưu ý ba màu này bắt buộc phải cách đều nhau để tạo sự cân bằng màu sắc. Quy luật phối màu 60-30-10 sẽ cho phép bạn sử dụng 3 màu trong 1 căn phòng theo tỷ lệ phần trăm 60, 30 và 10 diện tích trong không gian. Cụ thể:

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất
 • 60% diện tích căn phòng sử dụng màu chủ đạo màu chính cho cả căn phòng. Để tạo tính thẩm mỹ cao bạn nên chọn các màu sắc trung tính hoặc các gam màu tông nhạt làm nền.
 • 30% diện tích căn phòng là màu thứ cấp đến từ những món đồ nội thất, rèm cửa, thảm trang trí.
 • 10% diện tích căn phòng là màu tạo điểm nhấn ấn tượng, thường sẽ là các màu sắc đậm.

Khi kết hợp màu sắc theo nguyên tắc này bạn sẽ thấy toàn bộ không gian có tính tương phản cân đối và hài hòa. Đây là một nguyên tắc tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỹ cao vì nếu có sự sai lệch trong việc phân chia màu sắc sẽ phá vỡ không gian nhà bạn ngay lập tức.

Nguyên tắc số 4

Đây là nguyên tắc phối 4 màu trong thiết kế nội thất chúng được phân chia như sau:

 • Màu chủ đạo : 1 màu
 • Màu phụ (màu thức cấp): 2 màu
 • Màu điểm nhấn: 1 màu

Cách phối màu theo nguyên tắc này sẽ được ứng dụng nhiều trong các phong cách thiết kế tân cổ điển, indochine,… với mục đích nâng cao giá trị nghệ thật và tạo ra không gian sang trọng xa hoa. Ccahs phối màu này nếu bạn không thật sự am hiểu và khéo lẽo chúng sẽ gây nên tình trạng lạc lõng, thiếu kết nối và gây cảm giác tiêu cực.

Nguyên tắc phối màu sắc tương đồng

Khi kết nối các màu sắc tương đồng lại với nhau từ 2-5 màu sẽ mang đến một vẻ đẹp nhẹ nhàng, hòa nhã trong tổng thể chung. không những vậy chúng còn mang đến một không gian vô cùng thoải mái dễ chịu . Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng các màu tương đồng như màu cam, vàng cam và vàng trên bảng màu. Tuy nhiên việc lựa chọn màu tương đồng không phải chọn một cách tùy tiện mà phải đảm bảo được:

 • 1 màu chủ đạo
 • 1 màu phụ
 • 1 màu thoáng qua

Các màu sử dụng tốt nhất nên có gốc gần nhau để tăng sự hiệu quả thẩm mỹ.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong nội thất

Trong thiết kế nội thất muốn sử dụng thành công cách phối màu đơn sắc thì bạn chỉ nên sử dụng một màu chủ đạo và kết hợp màu có nhiều sắc độ khác nhau cùng gốc màu để tạo nên dãy màu monochromatic. Thường thì nguyên tắc phối màu này sẽ được áp dụng cho các thiết kế hiện đại.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong nội thất
Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong nội thất

Bên cạnh đó, cách phối màu sắc nội thất đơn sắc còn mang đến sự tập trung cao nên không bị phân tách. Khi bạn biết cách phối màu thành thục thì công việc thiết kế của bạn sẽ diễn ra khá nhanh. Lưu ý đối với những gia chủ muốn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà thì cách này không mang đến hiệu quả.

Nguyên tắc phối màu tương phản

Màu tương phản là những màu sắc có tính đối xứng nhau. Thường thì cách phối màu này rất khó bởi vì nếu bạn không thực hiện đúng quy tắc thì mọi không gian nhà bạn sẽ bị rối lên, không đồng nhất tạo thành một mớ hỗn độn trong thiết kế. Để tiến hành chọn các cặp màu tương phản hiệu quả bạn nên thực hiện như sau:

 • Trong vòng tròn bản màu bạn sẽ phải chọn 1 màu chính và 2 màu bổ sung. Các màu bổ sung là các màu tương phản với màu chủ đạo. Ví dụ như đối với phòng ngủ trẻ em khi màu cam được phối cùng màu xanh da trời sẽ tạo nên một màu sắc nội thất tương phản nổi bật ấn tượng.
 • Cách phối màu tương phản chỉ phù hợp cho các gia chủ có sở thích phối màu nổi bật, còn với màu sắc nhẹ nhàng thì không phù hợp.
Nguyên tắc phối màu tương phản
Nguyên tắc phối màu tương phản

Qua bài viết này chúng tôi mong muốn truyền tải đến các bạn những kiến thức thú vị về việc phối màu trong thiết kế nội thất. Để từ đó bạn có thể vận dụng linh hoạt màu sắc trong thiết kế nội thất nhà mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang lăng tăng không biết nên thực hiện như thế nào và cần một đơn vị hỗ trợ thì Kim Long Hoa chính là nơi bạn có thể trao gửi niềm tin và cùng bạn kiến tạo nên những không gian sống toàn mỹ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline hoặc truy cập vào trang web kimlonghoa.com để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.